Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo lần 2 về Quy hoạch phát triển nông nghiệp

Thứ tư - 21/06/2017 09:21
Sáng 15/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lần thứ 76, nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về Quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo lần 2 về Quy hoạch phát triển nông nghiệp

 Dự hội nghị còn có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư  Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng, các huyện, thành phố.

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến vào quy hoạch.

      Đây là lần thứ 2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về quy hoạch này. Trên cơ sở tiếp thu, hoàn chỉnh các ý kiến tham gia tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 2/3/2017 và sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp (đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch) đã làm rõ thêm một số vấn đề đặt ra tại cuộc họp lần trước đối với dự thảo Quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Trong đó, nhấn mạnh đến các vấn đề, như: Sự phù hợp của quy hoạch phát triển nông nghiệp đối với định hướng chung của tỉnh và với các quy hoạch trước; đề xuất những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh nên tập trung phát triển; dự báo khả năng tiêu thụ sản phẩm…

      Trên cơ sở đó, dự thảo Quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã được bổ sung, hoàn chỉnh thêm căn cứ pháp lý xây dựng quy hoạch, những văn bản có liên quan đến phát triển ngành nông nghiệp; làm rõ thêm những thuận lợi, khó khăn, tồn tại, hạn chế của phát triển sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta trong giai đoạn 2010-2016; đánh giá các nguồn lực ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

      Ngoài ra, đơn vị tư vấn còn bổ sung, đánh giá kỹ hơn về những mặt được, chưa được trong chuyển đổi tự phát cơ cấu cây trồng; cập nhật thêm phương án tích tụ ruộng đất cho xây dựng vùng trồng cỏ, ngô, cung cấp cho chăn nuôi bò sữa; quy hoạch khu giết mổ tập trung gia súc, gia cầm ở một số xã trong tỉnh; quy hoạch về hạ tầng phục vụ sản xuất nông  nghiệp; bổ sung giải pháp về bảo vệ môi trường.

      Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu khẳng định, sau khi chỉnh sửa, bổ sung, về cơ bản, Quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã giải trình được những yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, còn một số vấn đề phải làm rõ, cụ thể hơn. Nhiều ý kiến đã đi sâu thảo luận về các vấn đề mới được cập nhật và bổ sung vào dự thảo quy hoạch lần này; các mục tiêu về phát triển đàn lợn, đàn bò thịt.

Đại biểu tham luận tại hội nghị.

      Đại biểu cũng đặt ra một số câu hỏi, đề nghị cần phải giải đáp trong quy hoạch. Cụ thể là: Cơ sở khoa học nào để lựa chọn địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ tập trung? Con đường nào để nông sản ở Hà Nam tham gia vào thị trường thuận lợi nhất? Nên hay không nên đặt vấn đề tiếp tục phát triển sản xuất đa canh. Nếu phát triển thì sẽ phát triển ở đâu, quản lý thế nào, sản phẩm đa canh tham gia với vai trò gì  khi xây dựng chuỗi nông sản?

      Nhiều ý kiến đề xuất, quy hoạch cần cập nhật thêm chỉ tiêu đô thị hóa, xây dựng thương hiệu nông sản và nội dung công tác thú y cho bò sữa và phân kỳ rõ mục tiêu phát triển theo các năm 2020, 2025 và 2035.

      Để quy hoạch phát triển nông nghiệp được thực hiện hiệu quả, trước hết, đối với các dự án ưu tiên, cần rà soát lại các công trình hiện có và có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp; tăng cường giải pháp huy động các nguồn lực mới nâng cao được tính khả thi của quy hoạch. Về nội dung, quy hoạch cần chỉ rõ từng vùng, từng vị trí sản xuất đối với từng loại sản phẩm, tạo thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện và quản lý đất đai.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

      Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang khẳng định: Dự thảo Quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề đã được nêu tại hội nghị hôm nay. Cần đề cập thêm trong quy hoạch một số chỉ tiêu chung.

      Riêng về chăn nuôi lợn, nên tính toán kỹ về quy mô, đảm bảo phát triển ổn định. Quy hoạch cần thêm nội dung mạng lưới thú y; bổ sung thêm quy hoạch về nguồn nước sử dụng cho nông nghiệp, đặc biệt nước cho khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, quy hoạch cần nêu rõ khái niệm nông nghiệp đô thị, nông nghiệp du lịch nhằm xác định rõ vùng phát triển trên bản đồ quy hoạch.

Nguồn tin: Báo Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tiện ích
Đăng nhập
Thông kê truy cập
  •  Đang truy cập41
  •  Hôm nay3,350
  •  Tháng hiện tại48,550
  •  Tổng lượt truy cập9,721,994
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây