Phủ Chủ tịch

Thứ hai - 12/06/2017 22:02
Trong Khu Phủ Chủ tịch có một tòa nhà cao 3 tầng. Tòa nhà này được gọi là Phủ Chủ tịch, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc trong Khu Phủ Chủ tịch. Trong thời gian Pháp thuộc, tòa nhà này (được xây dựng từ năm 1900 đến năm 1906) là nơi ở và làm việc của Toàn quyền Đông Dương.

Một lần tiếp phóng viên nước ngoài tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tại ngôi nhà này năm 1931, Toàn quyền Pháp tại Đông Dương đã ký bản án tử hình tôi. Nhưng hắn không còn là chủ ngôi nhà này. Sau đó thay Pháp, tướng Nhật đã vào đây, nhưng rồi cũng bị đánh đuổi. Tiếp đến là tướng của Quốc dân Đảng Trung Quốc và tướng Pháp lại làm chủ ngôi nhà này, song chúng đã không thể ở đây được lâu và bây giờ thì tôi đang ở đây”. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “bây giờ tôi đang ở đây”, có nghĩa là nhân dân Việt Nam đã chiến thắng.

 

Tòa nhà có một phòng trang trọng, đó là Phòng gương ở tầng 1, với 5 vòm cửa lớn nhìn ra đường Hùng Vương. Với kết cấu kiến trúc và trang trí nội thất tạo cho Phòng gương sự trang trọng.

 

Tại Phòng gương này, nhiều sự kiện lịch sử quan trọng đã diễn ra:

 

Tháng 3-1955, tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa I, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nước ta sau ngày hòa bình lập lại được triệu tập, để hoạch định và thông qua những nhiệm vụ to lớn của toàn dân nhằm nhanh chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, hoàn thành cải cách ruộng đất, củng cố chính quyền dân chủ nhân dân, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường đấu tranh đòi hòa bình, hiệp thương thống nhất nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp nhiều đoàn đại biểu Quốc hội, Người khẳng định rõ ý chí của toàn dân ta kiên quyết đấu tranh để tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của cả nước tới thắng lợi.

 

Tháng 9-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các đại biểu tiêu biểu cho khối đại đoàn kết dân tộc về dự Đại hội thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

 

Nhiều phiên họp của Hội đồng Chính phủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì đã họp ở đây; quyết định những chủ trương, chính sách quan trọng của Nhà nước, nhằm xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, thống nhất nước nhà, nâng cao uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

 

Phủ Chủ tịch là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tiếp nhiều nguyên thủ các nước, nhiều đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước các nước xã hội chủ nghĩa, các đảng cộng sản và công nhân, các đoàn đại biểu của nhiều tổ chức quốc tế… Phủ Chủ tịch cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần tiếp nhận Quốc thư của các vị đứng đầu các nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tòa nhà Phủ Chủ tịch làm nơi ở và làm việc cho các vị thượng khách quốc tế trong thời gian các vị đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

 

Từ ngày 15-5-1975, Phủ Chủ tịch được Nhà nước ta xếp hạng Di tích lịch sử, và những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của Đảng và Nhà nước ta vẫn được tiến hành trọng thể tại đây.

 

Cũng tại nơi này, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gặp gỡ, thăm hỏi nhiều đoàn khách như: Đại biểu của các chính đảng, đoàn thể tôn giáo, đại biểu của công nhân, nông dân, trí thức, quân đội, đại biểu của đồng bào các dân tộc thiểu số, đại biểu của đồng bào, chiến sĩ miền Nam, đại biểu của Việt kiều từ nước ngoài về thăm Tổ quốc, đại biểu của Đội Thiếu niên, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ...

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu quý các cháu thiếu niên, nhi đồng và dành cho các cháu sự quan tâm, săn sóc đặc biệt. Ngay sau khi về làm việc ở Phủ Chủ tịch, ngày 9-2-1955, Bác Hồ đã cho đón các cháu vào Phủ Chủ tịch vui chơi. Và, từ đó về sau, các cháu được nhiều dịp vào đây thăm Bác và vui chơi. Không những thế, có lần các cháu được Bác cho tổ chức triển lãm tranh tại đây.

 

Hằng tuần, thường vào tối thứ bảy, Bác Hồ mời anh chị em phục vụ và bảo vệ Bác, có khi cả khách đến xem phim với Bác tại tòa nhà Phủ Chủ tịch. Ngày 2-8-1969, Bác Hồ xem bộ phim “Bài ca anh giải phóng quân”. Đây cũng là buổi xem phim cuối cùng của Bác.

 

 

Trích "Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu Phủ Chủ tịch"

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiện ích
Đăng nhập
Thông kê truy cập
  •  Đang truy cập8
  •  Hôm nay632
  •  Tháng hiện tại45,832
  •  Tổng lượt truy cập9,719,276
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây